hat chia hat chia uc CÁCH SỬ DỤNG HẠT CHIA GIẢM CÂN | ton ngo khong | game đại náo thiên cung | game tay du ky online Game bạch trọc luồn lách về Việt Nam như cầm cố nào (Phần 1)
Home » » Game bạch trọc luồn lách về Việt Nam như cầm cố nào (Phần 1)

Game bạch trọc luồn lách về Việt Nam như cầm cố nào (Phần 1)


Ngày nay, cụm từ game private (hay game lậu, không bản quyền) không còn xa lạ gì với cộng đồng game thủ nội địa. Thậm chí nói không ngoa thì ngay từ khi game trực tuyến còn chân ướt chân ráo cập bến Việt Nam, loại hình này đã xuất hiện (điển dường như xê ri game MU Trung Quốc, MU Trống Đồng hay Võ Lâm Truyền Kỳ private...).Ban đầu, danh thiếp hình thức làm game lậu như trên đồng cân mang tính nhỏ lẻ, không chuyên và phục dịch như là tự phát. Thế nhưng khi mà thị trường trò chơi trực tuyến trong nước mở mang và phổ cập hơn thì càng ngày số mệnh lượng danh thiếp game private càng đông đảo, chúng được quảng cáo và vận hành 'chuyên nghiệp' không khác gì so với danh thiếp game trực tuyến có bản quyền đàng hoàng.
Càng ngày mệnh lượng các game lậu càng đông đảo tại Việt Nam (Hình minh họa).Càng ngày số mệnh lượng các game lậu càng đông đảo tại Việt Nam (Hình minh họa).

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có được những cái nhìn túc trực diện hơn vào góc khuất đằng sau cái gọi là 'thị trường học game lậu' tại Việt Nam hiện tại, để thấy được nó không còn mang tính tự phát nữa mà có nguy cơ trở cho nên chuyên nghiệp hơn nhiều.Game lậu từ đâu mà ra?Ai ai trong chúng mình cũng biết thế nào là game lậu, thậm chí nhiều người có kinh nghiệm còn dễ dàng nhận ra trò chơi mình đang chơi là không bản quyền, thế nhưng 'game lậu từ đâu mà ra?' thì không phải ai cũng biết được.Để đáp cho câu hỏi trên, trước tiên chúng ta cần biết rằng hiện tại ở Việt Nam có không ít nhóm người vẫn được dân trong ngành gọi với biệt danh 'dân dev'. Họ có trạng thái là những cá nhân từng làm việc lâu trong lĩnh vực vận hành game, kỹ năng lập đệ trình và am tường về hệ thống mạng tốt (thậm chí nhiều người từng trưởng thành từ việc viết auto cho game online, hay cô đơn giản là danh thiếp hacker mũ trắng, mũ đen)....Công việc của danh thiếp nhóm 'dev' này rất neo đơn giản, gia tộc sẽ có nhiệm vụ truy cập vào nhiều diễn đàn chuyên chia sớt mã nguồn game trực tuyến tại Trung Quốc để săn tìm trò chơi nào 'ngon' nhất. Theo nguồn tin riêng, ngày nay có trên dưới 4 diễn đàn lớn mà chuyên cung cấp source code game tại Trung Quốc mà dân làm game lậu tại Việt Nam hay vào nhất, đơn cử như a..x.net (ảnh dưới).
Chân dung diễn đàn a...x.net chuyên san sẻ mã nguồn game trực tuyến Trung Quốc.Chân dung diễn đàn a...x.net chuyên chia sớt mã nguồn game online Trung Quốc.

Tại đây, nếu nói một cách dân dã thì có đủ các loại thể game 'từ thượng vàng hạ cám' mà nếu ai biết tiếng Trung có trạng thái dễ dàng tìm thấy nhiều mã nguồn game trực tuyến từng phát hành tại Việt Nam. Chúng được chia sẻ một cách công khai và cố nhiên đề nghị thành viên forum cần có tiền ảo để tải được về máy.Theo tìm hiểu, không phải ngẫu nhiên mà mã nguồn game lại san sớt như 'mớ rau' như vậy. Chủ yếu bởi chưng ngày nay số lượng team phát triển game tại Trung Quốc là cực nhiều, các engine na ná như nhau cũng tùm lum và một số phận nhóm quyết định chia sớt lên mạng... cho vui. Số khác thì lại chia sẻ mã nguồn dưới dạng demo để chào đầu hàng với những ai muốn mua bản đầy đủ về kinh doanh.Dĩ nhiên một số game lớn thì source code không được chia sớt dễ dàng như vậy, nhưng vẫn có thể bị tuồn ra bên ngoài vì lý bởi chưng nội bộ lục sục huyễn hoặc có cá nhân chủ nghĩa trong team 'ăn cắp' rồi mang ra bán. Rất may là danh thiếp trường học hợp này không nhiều.
Một blog san sớt mã nguồn game trực tuyến tại Việt Nam.Một blog chia sớt mã nguồn game online tại Việt Nam.

'Đục', 'đẽo' game trước khi làm lậuSau khi lân la trên các diễn đàn chuyên chia sớt mã nguồn game như trên đã đề cập, các cá nhân chủ nghĩa làm lậu sẽ chọn ra được một trò chơi mà mình tâm đầu ý hợp nhất, cảm thấy dễ kinh doanh thành công nhất rồi vận tải về. Từ đây bắt đầu tới một bước tiếp theo mang tên 'đục', 'đẽo'.'Đục' hay 'đẽo' là một thuật ngữ chuyên ngành trong giới làm game lậu, ám đồng cân việc các lập đệ trình viên tìm cách để bẻ khóa danh thiếp bộ mã nguồn game. Nguyên nhân dịp cần phải bẻ khóa là bởi chưng 99% các mã nguồn được san sẻ đều đã bị mã hóa và nếu không áp giải mã được thì chúng đồng cân có trạng thái chơi được dưới dạng... offline (bạn đọc còn nhớ MU Offline ngày xưa chứ?).Nhờ kinh nghiệm và kỹ năng bản thân, danh thiếp 'nhóm dev' sẽ tìm mọi rợ cách để chọc vào source code, cố để có thể cài đặt nó lên máy chủ và vận hành được ổn định nhất có thể. Quá đệ trình này được chia sớt là 'cực kỳ khó khăn' do thường mã nguồn game dưới dạng demo hoặc không hoàn chỉnh dẫn tới độ ổn định kém, cài lên server nhưng người chơi không truy nhập được, huyễn hoặc bị đẩy ra ngoài...
Một hướng dẫn mày mò để bẻ khóa mã nguồn game.Một hướng dẫn mày mò để bẻ khóa mã nguồn game.

Đó là chưa kể đến việc tự Việt hóa các file tiếng nói rồi lại mày mò 'lắp ráp' vào mã nguồn tiếng Trung mà nói một cách dân dã thì đúng kiểu 'đắp chỗ này đập chỗ kia'. Có trường học hợp nhiều 'nhóm dev' mất đến 2 tháng để giải mã source code một game trực tuyến lậu nhưng rồi chẳng thể khắc phục được lỗi phát đâm ra thành thử đành... bỏ đi.Hiện tại, trên mạng có không ít danh thiếp blog bởi vì đích thị những người chuyên làm thuê việc trên tạo cho nên để 'chia sẻ kinh nghiệm' huyễn hoặc thậm chí là... quảng cáo danh thiếp mã nguồn game đã được gia tộc bẻ khóa thành công và tiền chờ có neo người vị tới mua về vận hành.Dĩ nhiên, nhiều trường hợp danh thiếp hãng game nhỏ lẻ cũng tự tìm kiếm và xây dựng lấy cho mình một hàng ngũ 'dev' như thế để gia tộc có toàn quyền kiểm rà và kinh dinh game online sau khi giải mã. Chẳng vậy mà có trường hợp danh thiếp thành viên trong nhóm tự tách ra ngoài làm riêng, ôm theo source code khiến vớ cả dở khóc dở cười.
Quảng cáo source code đã được giải mã thành công và không bị lỗi.Quảng cáo source code đã được giải mã thành công và không bị lỗi.

Từ 'đục', 'đẽo' cho đến 'vá' event, hình ảnh'Đục đẽo' mã nguồn game là một chuyện, thử thách tiếp kiến theo là làm thế nào để tạo cho nên các event (sự kiện) trong nó. Bởi vì chưng như đã nói ở trên, đa phần source code chia sớt trên các diễn đàn Trung Quốc đều ở dạng demo hoặc không đầy đủ thành ra sẽ không có bản update huyễn hoặc event như bình phẩm thường nên danh thiếp lập trình viên phải mày mò cách... tự tạo lấy.Trao đổi với một người từng làm game private tại Việt Nam, thậm chí có trường hợp các nhóm dev lôi hình ảnh từ game này rồi... 'vá' sang game khác để thành bản cập nhật mở thêm trường phái hoặc bản đồ mới. Quá trình này dĩ nhiên không dễ nhưng đủ để chúng mình thấy sự chộp giật kinh hoàng trong thị trường học game trực tuyến lậu nước nhà.Nếu rủi ro không thể 'vá' được game thì nó sẽ sớm bị đóng cửa, mặc cho đầu hàng nghìn game thủ mất trắng tài khoản ảo mà chẳng thể lấy lại được. Dĩ nhiên trường hợp này vẫn diễn ra luôn luôn và hiếm ai còn lạ gì chúng.
Một game bị san sẻ mã nguồn và nhiều khả năng sẽ thành game lậu tại Việt Nam.Một game bị san sớt mã nguồn và nhiều khả năng sẽ thành game lậu tại Việt Nam.

Bên trên là trường hợp danh thiếp cô đơn vị mê hoặc danh thiếp nhóm tự đi tìm mã nguồn game online, trong phần sau, chúng mình sẽ tìm hiểu thêm một loại hình 'hợp tác' để làm lậu cũng như sự xuất hiện của lực lượng trung gian chuyên môi giới, kế hoạch phát hành game lậu ra thị trường nước ngoài khi mà miếng bánh tại Việt Nam đã khó nhằn...(Hết phần 1)>>"Sân nhà" đang thành đất màu mỡ của game lậu0 nhận xét:

Đăng nhận xét