hat chia hat chia uc CÁCH SỬ DỤNG HẠT CHIA GIẢM CÂN | ton ngo khong | game đại náo thiên cung | game tay du ky online Vì sao kẻ Apple e hãi nhất chính là Facebook?
Home » » Vì sao kẻ Apple e hãi nhất chính là Facebook?

Vì sao kẻ Apple e hãi nhất chính là Facebook?

Apple đang trên đường trở nên công ty lớn nhất toàn cầu. Nhưng không phải do vậy mà Apple không có đối thủ. Trong số những kẻ dám thách thức Apple, có 1 khuân mặt rất trẻ và rất nguy hiểm.
>Samsung qua mặt Apple về smartphone?>Nokia để tuột ngôi vương vào tay Apple>Apple cai trị smartphone tại Mỹ tiền với 2 mẫu máy>Rò rỉ hình ảnh của áp dụng Facebook cho iPad>Kế sách Facebook dùng để chống lại Google+
Apple ghét Google, đây không phải là điều gì mới. Tuy nhiên Apple không sợ Google, bởi rõ ràng là ở mảng HĐH cho thiết bị di động, Android và iOS là 2 đối phương ngang tài ngang sức, thậm chí cán cân lực lượng hiện giờ tuồng như còn đang ngả về iOS đôi chút, nhất là với iOS 5 còn đang đợi ngày lên kệ. Tương tự như vậy, Apple rất không ưa Microsoft, nhưng Steve Jobs có nhẽ cũng chưa một lần nào phải cảm thấy lo âu về Steve Ballmer. Vì 1 lẽ lẻ loi giản, Mac có lớp khách đầu hàng riêng và không sợ bị Windows lấn sân.Thậm chí khi phải đối mặt cả với những "ông vua bán lẻ" như Amazon, Target thì Apple cũng chẳng chút nao núng, sở dĩ hệ thống Apple Store của hãng này giờ đây được đánh giá là 1 trong những chuỗi cửa quy hàng bán lẻ thành công nhất thế giới, không có Amazon mê hoặc Compusa, Apple vẫn sống, và sống khỏe là đằng khác.Thế nhưng vẫn tồn tại 1 công ty mà Apple vừa "ghét" vừa "sợ". Không phải những gã khổng lồ lâu đời kể trên, mà lại là tên "trọc phú mới phất" Facebook. Vì sao Facebook lại trở nên thạch sùng đe dọa đối với Apple, khi mà sản phẩm của 2 hãng này hình như khác nhau rất xa về thị trường: 1 bên bán thiết bị phần cứng, 1 bên cung cấp lao vụ mạng xã hội?Hận thù từ lâuSự cạnh tranh ngầm giữa Facebook với Apple thường ít được nhắc tới trên các dụng cụ thông tin hết sức chúng. Lý do: Chưa có những vụ đấm đá nảy lửa giữa 2 ông lớn này, thậm chí vận dụng Facebook trên iPhone thường xuyên được vinh danh vận dụng tải nhiều nhất từ AppStore trong mấy năm gần đây.
Sự đấm đá giữa Facebook với Twitter hay Google thường được nhắc đến nhiều hơn.
Thế nhưng rõ ràng giữa 2 hết sức gia này chuyện "cơm không lành, canh không ngọt" đã diễn ra từ khá lâu. Thậm chí trong 1 cuộc thử hỏi vấn với Bussiness Insider hồi đầu tháng 3 năm nay, một "nguồn thân cận" với Apple khẳng định rằng Steve Jobs "ghét cay ghét đắng Facebook". Bằng chứng? Hãy nhìn vào buổi ra mắt iOS 5 hồi WWDC tháng 6 vừa qua và nói cho tôi bạn thấy những gì? Bên cạnh tính chất năng Notification Center mà iOS 5 "mượn" từ Android là việc iOS 5 tích hợp Twitter rất sâu. Người sử dụng có trạng thái kết nối Twitter ngay khi đập hộp chiếc iPhone 5 (4S?) của mình.
Twitter được tích hợp sâu trong iOS 5 trong khi Facebook "ra rìa".
Vâng, và đó đích thị là vấn đề, iOS 5 điển tích hợp Twitter như 1 tính chất năng căn bản trong khi "vô tình" lờ đi Facebook. Trong khi Facebook hiện tại đã cán mốc 700 triệu người sử dụng, tiểu blog Twitter mới chỉ đạt mức 200 triệu. Bất kỳ ai có đầu óc logic chút đỉnh cũng hiểu rằng điển tích hợp Facebook sẽ là lựa chọn đúng đắn hơn nhiều nếu Apple tiền được lựa chọn 1 MXH để đưa vào iOS 5. Nhưng không, Steve Jobs đã "chấm" Twitter thay vì chưng Facebook. Đây có thể coi là 1 trong những sự "cà khịa" công khai nhất từ Apple đến Facebook. Tất nhiên Mark "Zuck" cũng không phải tay mơ, ngay sau khi Apple giới thiệu iOS 5 vắng bóng Facebook, có nguồn tin cho rằng Facebook đang gắng thuyết phủ phục các công ty đang phát hành game trên Facebook đồng ý lập trình danh thiếp game cho thiết bị di động của gia tộc trên nền HTML5, chứ không phải là 1 ứng dụng để đưa lên App Store. Nếu những thỏa thuận đó thành công, người sử dụng iPhone có thể sẽ có 1 số webgame thay do vận tải vớ cả game từ App Store. Điều này đánh thẳng vào lợi nhuận của Apple, song song mở đường cho Facebook thực hành những mưu đồ về sau này của mình trên thiết bị di động.Những đòn "minh tranh ám đấu" từ cả 2 phía đều chỉ đưa đến 1 kết luận duy nhất: Quan hệ Facebook - Apple đang mỗi lúc một xấu đi, và Apple sợ Facebook hơn bất kỳ đối thủ nào khác.Vì đâu thành thử nỗi?Trước hết hãy hiểu rằng, ở thời khắc ngày nay Apple không sợ Facebook "giành miếng cơm" của mình. Apple và Facebook kinh dinh ở 2 mảng dịch vụ hoàn trả toàn khác nhau, có đối tượng khách hàng riêng biệt và nguồn thu độc lập. Điều mà Apple "sợ" ở Facebook là những gì mà công ty này có trạng thái sẽ làm trong tương lai.Apple đã từng có một bài học có giá với Google về việc để 1 hãng khác "nhúng tay" vào sản phẩm của mình. Năm 2007, Apple đồng ý để Google đưa dịch vụ tìm kiếm của mình vào iPhone, cùng với đó là việc Google Maps trở thành áp dụng bản đồ GPS mặc định. Năm 2007, Google vẫn chỉ là "Google Search" kiếm đồng cân từ quảng cáo. 2 năm sau đó, hệ điều hành Android của Google bất ngờ xuất hiện, mau chóng trở nên đối thủ số mệnh 1 của iOS. Thỏa thuận của Google và Apple trước đó nghiễm nhiên khiến Google Search có mặt trên cả iOS và Android đem đến cho Google 95% thị phần tìm kiếm trên thiết bị di động, kèm cặp theo đó là khoản lợi nhuận đồ sộ từ quảng cáo. Apple hoàn toàn tiền biết đứng nhìn Google "chén" mà không làm được gì vì "há miệng mắc quai".Nhưng điều động tệ bạc hại hơn là, không phải vô duyên vô cớ mà danh thiếp bản Google Maps trên iOS luôn được cập nhật chậm hơn trên Android và tính chất năng cũng kém hơn. Tính năng dẫn đường văn bằng GPS trở thành 1 trong những "điểm chết" của iPhone mà Apple chẳng thể tự khắc phủ phục được bởi vì bị lệ thuộc vào Google. Gần đây có thông tin Apple đang tìm cách xây dựng 1 thư viện bản đồ mệnh cho riêng mình, nhưng những thiệt hại vì Google Maps và Android để lại cho iOS đã trở thành thử quá sâu sắc.
Google Maps trên Android thường xuyên tốt hơn và trở nên 1 trong những ưu điểm của HĐH này khi so sánh với iOS.
Thử tưởng tượng nếu Apple lại để cho Facebook đưa áp dụng mạng tầng lớp của mình vào iOS và độ một đôi năm nữa đột ngột có thêm "Facebook Phone" từ trên trời đất ơi rơi xuống, Apple sẽ bị đặt vào thế bị động. Steve Jobs thừa đủ thông minh để hiểu rằng với 1 công ty tham vọng như Facebook, việc phát triển 1 hệ điều động hành, thậm chí là cả 1 dòng thiết bị di động là điều hoàn trả toàn có thể xảy ra.Người ta thường sợ những gì mà gia tộc không hiểu huyễn hoặc chẳng thể kiểm rà được. Apple cũng không là ngoại lệ. Apple có thể kiềm chế được Google văn bằng iPhone, "dằn mặt" Microsoft với Mac nhưng đối với Facebook, Apple chẳng thể "nắm đằng chuôi". Vì đơn giản là kinh nghiệm của Apple trong mảng mạng xã hội gần như văn bằng 0. Apple từng thử sức ở lĩnh vực MXH với tính chất năng Ping của iTunes, và Ping có thể xem là 1 trong những thất liệt hiếm hoi của Táo Khuyết. Và một khi không tìm được ngôn ngữ chung cũng như không "bắt thóp" được Facebook, hệ quả vớ yếu là Steve Jobs phải tỏ ra dè dặt trước "đại gia mới phất" này.
Cần phải nói thêm rằng, Facebook liên tiếp có những động thái chứng tỏ rằng họ muốn độc lập khỏi Apple và iOS. Mặc dù ứng dụng Facebook trên AppStore là 1 thành công vang dội, nhưng rõ ràng họ chưa ưng ý với thành công ấy và đang xây dựng 1 vận dụng Facebook trên nền HTML5. Khi 1 áp dụng như hoá ra đời, nó sẽ đóng vai trò thay thế cho ứng dụng Facebook vận tải từ App Store. Việc có được 1 áp dụng trên nền web bên cạnh 1 áp dụng trên iOS sẽ giúp Facebook có được chỗ đứng vững chắc hơn và ít phụ thuộc vào Apple. Giả dụ một ngày nào đó, ứng dụng Facebook bị "cấm cửa" khỏi App Store, quy hàng trăm triệu người sử dụng iPhone vẫn có thể truy cập được Facebook từ đệ trình duyệt của mình với những trải nghiệm như đối với 1 vận dụng truyền thống. Rõ ràng Facebook đã chuẩn bị rất kỹ cho 1 trận chiến sẽ xảy ra trong tương lai.
Facebook trên iOS mặc dù rất thành công, vẫn là đứa con bị "ghẻ lạnh" của Facebook. Hãng này muốn người sử dụng iPhone truy nhập Facebook trên web thay bởi chưng 1 app để tránh tình trạng bị Apple "bắt thóp".
Và cuối cùng, điều khiến Apple cảm thấy lo ngại nhất về Facebook đó là việc Facebook luôn luôn chứng tỏ tham vọng của mình trong việc gia nhập thị trường telephone di động. Và thực tế là những chiếc "Facebook Phone" đầu tiên đã lên kệ. INQ Cloud Touch là 1 ví dụ. Mặc dù rằng nhận được nhiều lời chê bai và tiền chạy Android chứ không phải 1 HĐH vì chưng Facebook tự phát triển, Cloud Touch vẫn là 1 sản phẩm biểu lộ tham vọng của Facebook. Ra đời từ sự hợp tác của INQ với Facebook, Cloud Touch đã trở nên "chuột bạch" của Facebook trên con đường thực hiện "giấc mộng mị di động".
Sẽ mất bao lâu để Facebook tự cho ra đời 1 HĐH di động của riêng mình? Đó là câu hỏi chưa có lời đáp, nhưng hãy nhìn vấn đề theo cách này: Facebook ngày nay có 700 triệu người dùng, giả thiết rằng con số này không đổi đến khi Facebook Phone ra mắt. Chỉ cần 1/5 số phận người dùng MXH này bị triết lí phục dùng 1 chiếc smartphone đóng nhãn Facebook, đồng nghĩa với việc Facebook Phone sẽ có 140 triệu người dùng mà không tốn 1 giọt mồ hôi. 140 triệu người sử dụng nghĩa là nhiều hơn số smartphone Android đã được kích hoạt trên toàn cầu vào thời khắc hiện tại. Tất nhiên những giả thiết kia không đúng và sẽ không bao giờ đúng, nhưng nói như vậy để có trạng thái mường tưởng được những ưu thế của Facebook nếu hãng này kiên tâm bước vào thị trường học di động.(Theo MaskOnline)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét